TAT Highlight > 7 Greens > กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านบ่อเหมืองน้อย

กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรบ้านบ่อเหมืองน้อย

TAT Highlight > เลย

7 Greens

แนวคิดในการปลูกต้นแมคคาเดเมียที่บ้านบ่อเหมืองน้อย อำเภอนาแห้ว เกิดขึ้นเพื่อความยั่งยืนระยะยาวสำหรับอาชีพเกษตรบนพื้นที่สูงกว่าระกับน้ำทะเล 600 เมตร เนื่องจากแมคคาเดเมียเป็นไม้ปลูกระยะยาวที่ให้รายได้มั่นคงและมีคุณประโยชน์มากเช่น มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงจึงช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ ไม่มีคลอเรสตรอรอล และยังสามารถปลูกไม้อื่นที่เป็นไม้ระยะกลางอย่างอะโวคาโดผสมผสานไปได้ แทนการทำไร่เลื่อนลอยอย่างไร่ข้าวโพดและมันสำปะหลัง ซึ่งใช้ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า  กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรของบ้านบ่อเหมืองน้อยได้ทดลองปลูกต้นแมคคาเดเมียเป็นการนำร่อง ปัจจุบัน..สามารถเก็บผลผลิตของแมคคาเดเมีย ซึ่งมีคุณภาพเมล็ดอวบโต กรอบอร่อยๆ และนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แมคคาเดเมียเคลือบช็อคโกแลต เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ผลิตแทบไม่ทันยอดสั่งซื้อ ความสำเร็จของเกษตรกลุ่มนี้กำลังเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมั่นคงเป็นเรื่องของผลผลิต และราคาตลาดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้การปลูกต้นแมคคาเดเมียแล้ว ที่บ้านเหมืองน้อยยังมีการปลูกสตรอเบอรี่เป็นพืชเสริม ซึ่งจะเริ่มปลูกประมาณเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคม หลังปลูกเพียงสามถึงสามเดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้ ที่ภูสวนทรายบริเวณบ้านบ่อเหมืองน้อยและบ้านห้วยน้ำผัก ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีได้นำเทคโนโลยี ระบบน้ำหยด มาใช้กับแปลงผลิตของเกษตรด้วย ข้อดีของระบบน้ำหยดคือ สามารถลดปัญหาเรื่องโรคที่เป็นศัตรูสำคัญของสตรอเบอรี่ได้ ระบบน้ำหยดนี้ถูกติดตั้งบนเนื้อที่ 10 ไร่ บนแปลงผลิตกองกลางของทั้งสองหมู่บ้าน ส่วนการปลูกสตอเบอรี่นั้น ใช้การปลูกแบบยกร่องแปลงสูง ระยะปลูกระหว่างแถว 30 ถึง 40 เซนติเมตร ระหว่างต้น 25 ถึง 30 เซนติเมตร หลังจากการปลูกแล้วจะมีการคลุมโคนต้นด้วย หญ้าคา เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื่น ควบคุมวัชพืชและป้องกันไม่ให้สตอเบอรี่เสียหาย เนื่องจากสัมผัสกับดิน

บริการ/กิจกรรมที่น่าสนใจ
เรียนรู้วิถีชีวิกลุ่มแม่บ้าน
เรียนรู้การแปรรูปแมคคาเดเมีย
เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น
เลือกซื้อของฝากผลิตภัณฑ์แปรรูปจากแมคคาเดเมีย
โฮมสเตย์
 

 

วันเวลาทำการ :
ท่องเที่ยวได้ตลอดปี เนื่องจากแมคคาเดเมีย ออกผลผลิตตลอดปี และระหว่างเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม เป็นเวลาที่สตรอเบอรี่ออกผลผลิต

ที่อยู่ : อำเภอนาแห้ว จังหวัดเลย ไปตามถนนสาย 1268 เลี้ยวขวาอีก 10 กม. ถึงบ้านบ่อเหมืองน้อย
เบอร์โทรศัพท์ : 0 4281 2812, 0 4281 1405
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)
1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย
โทรศัพท์ : 662 250 5500 , ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672