แอ่งทะเลตะวันตก > สิ่งบ่งชีทางภูมิศาสตร์ > ขนมหม้อแกงเมืองเพชร Phetchaburi Custard Pudding

ขนมหม้อแกงเมืองเพชร

แอ่งทะเลตะวันตก > เพชรบุรี

สิ่งบ่งชีทางภูมิศาสตร์

ขนมหม้อแกงเมืองเพชร หมายถึง ขนมหม้อแกงที่ผลิตในจังหวัดเพชรบุรี ด้วยกรรมวิธีพิเศษอันเป็นภูมิปัญญาของคนเมืองเพชรบุรี โดยใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนผสมสำคัญ ทำให้หม้อแกงมีรสชาติหวานกลมกล่อม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของจังหวัด ซึ่งขนมหม้อแกงจะมีสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอมของน้ำตาลโตนดอย่างชัดเจน มีรสหวานอ่อนๆ

 

นอกจากส่วนผสมสำคัญอย่างน้ำตาลโตนดที่ผลิตขึ้นในท้องถิ่นแล้ว ขนมหม้อแกงยังเกิดจาก ภูมิปัญญาของการทำขนมโบราณที่สืบสายมาจากสมัยสมเด็จพระนารายณ์แห่งกรุงศรีอยุธยา คุณท้าวทองกีบม้า ที่มีชื่อเสียงในการทำอาหารคาวหวาน ได้ริเริ่มทำขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองม้วน สัมปันนี และขนมหม้อแกง ที่ทั้งหมดล้วนมีส่วนผสมของไข่ น้ำตาล กลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมและทำขึ้นสำหรับเจ้านายชั้นสูงในวัง หลังจากลูกมือในบ้านคุณท้าวทองกีบม้าแต่งงาน ก็ได้นำความรู้เหล่านั้นออกมาเผยแพร่ไปสู่ประชาชน จนสืบเนื่องจนมาถึงปัจจุบัน

 

ขนมหม้อแกง หรือ ขนมกุมภมาศ (กุมภ แปลว่า หม้อ ส่วน มาศ แปลว่า ทอง รวมจึงแปลว่า ขนมหม้อทอง) มีวิธีการทำโดยใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ โดยนำมาผสมกันก่อนจะเทใส่ถาด แล้วจึงนำไปอบ จนหน้าของขนมหม้อแกงมีสีน้ำตาลทอง น่ารับประทาน ปัจจุบันมีการเพิ่มส่วนผสม เช่น เผือก เม็ดบัว ถั่ว และหอมเจียว ทำให้ขนมหม้อแกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น ส่วนความนิยมของขนมหม้อแกงจังหวัดเพชรบุรีนั้น เกิดขึ้นเมื่อคราวพ.ศ. 2529 ที่จังหวัดเพชรบุรีมีการบูรณะพระนครคีรีให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ชาวบ้านในละแวกนั้นได้มีการทำขนมหม้อแกงออกจำหน่าย โดยใช้น้ำตาลโตนดเป็นส่วนผสมหลัก ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมหวาน รสชาติกลมกล่อม ทำให้ได้รับความนิยมและเป็นขนมที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเป็นต้นมา จากเดิมที่นิยมรับประทานในงานสำคัญ เช่น งานบวช งานแต่งงาน ก็ได้แพร่หลายทั่วไปและเป็นขนมขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรีที่คนนิยมซื้อเป็นของฝาก ภายในจังหวัดมีกลุ่มอาชีพที่ปลิตและจำหน่ายขนมหม้อแกงเป็นจำนวนมาก เช่น กลุ่มขนมหวานตำบลห้วยโรง กลุ่มขนมหวานบ้านในดง กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรไร่ใหม่พัฒนา กลุ่มขนมหวานบ้านบางเค็ม เป็นต้น  

ปีที่ได้รับคัดเลือก/ปีที่ก่อตั้ง
2013-01-01

ที่อยู่ : จังหวัดเพชรบุรี
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สำนักงานใหญ่)
1600 ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน
เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย
โทรศัพท์ : 662 250 5500 , ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672